Nguyên nhân và cách khắc phục bồn cầu xả nước yếu

  Showroom thiết bị vệ sinh american standard Hải Linh  làm việc : 8h00 - 18h30 các ngày trong tuần
Nguyên nhân và cách khắc phục bồn cầu xả nước yếu

Trong quá trình sử dụng, sẽ có lúc bồn cầu phát sinh nhiều vấn đề như ùn tắc, bám bẩn, có mùi hôi. Tuy nhiên một trong những vấn đề khiến nhiều khách hàng lo lắng và khó chịu nhất chính là bồn cầu xả nước yếu thậm chí không thể xả sạch được chất bẩn. Đây là một triệu chứng cho thấy bốn cầu nhà bạn đang gặp vấn đề và bạn cần tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục dứt điểm tình trạng trên. 

1. Nguyên nhân khiến bồn cầu xả nước yếu

Bồn vệ sinh là một trong những vật dụng trong nhà được sử dụng nhiều, nhất là đối với những hộ gia đình có nhiều người. Mặt khác, đây lại là nơi chứa nhiều vi khuẩn và tiềm ẩn nhiều mầm bệnh lây lan nhất, do đó khi bồn cầu gặp sự cố mà không được xử lý kịp thời và nhanh chóng, mầm bệnh sẽ nhanh chóng phát tán và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân và gia đình bạn.

Thông thường khi ta đi vệ sinh xong, xả nước ở bồn cầu có áp lực nước xả rất mạnh, rửa sạch mọi thứ thật dễ dàng. Tuy nhiên khi bồn cầu nhà bạn gặp vấn đề gì đó khiến cho việc xả nước gặp khó khăn. Dấu hiệu bồn cầu xả nước yếu ta dễ dàng nhận ra bằng mắt thường, nước rút xuống rất chậm, ùn ứ, trào ngược lại. Dưới đây là những nguyên nhân.

  • Phao nước để không đúng kỹ thuật

Lý do đầu tiên khi xảy ra hiện tượng này mà hầu hết ai cũng nghĩ đến đó là lực nước không đủ mạnh. Bạn cần kiểm tra bồn chứa nước xem phao có hoạt động tốt hay không vì nếu phao được điều chỉnh không đúng kĩ thuật làm cho mực nước không đạt được mức độ nhất định thì sẽ không đủ áp suất để đẩy sạch chất thải xuống hầm chứa và xảy ra

  • Cần gạt nước bị hỏng, nút xả bị kẹt 

Hiện tượng này xảy ra với các dòng bồn cầu có tay gạt nước. Cần gạt nước bồn cầu thường được thiết kế bên cạnh bình chứa nước hay phía trên nắp. Khi bạn gạt cần hay nút xả thấy nước xả yếu, bạn hãy kiểm tra xem cần gạt bồn cầu có bị hỏng, gãy hay đai ốc bị lỏng không. Với nút xả bạn kiểm tra xem có bị kẹt không, bị kẹt bởi những thứ gì? hay que xả cắt ngắn quá, nên khi xả không xả được hết van. 

  • Dây giật nước bồn cầu có vấn đề

Sau một thời gian dùng lâu, bồn cầu có hiện tượng nước xả không được mạnh như ban đầu khi bạn xả nước, chỉ gạt xả được nửa bình nước. Điều này có thể xảy ra là do dây giật nước bồn cầu đang bị chùng, bị tuột hoặc bị đứt. 

  • Bể phốt quá đầy

Khi bể phốt quá đầy sẽ xảy ra tình trạng ùn ứ xảy ra, nước sẽ không thể cuốn trôi chất thải một cách nhanh chóng được, mà xoáy rất yếu, chậm chạp hay thậm chí là trào ngược khiến khả năng thoát nước xuống của nước và chất thải. Do đó sự cố toilet xả nước không sạch xảy ra là hệ quả không thể tránh khỏi.

  • Ống thông hơi kém 

Nếu bồn cầu xả nước xuống chậm đồng thời xuất hiện tiếng sôi hoặc bong bóng thì nhiều khả năng vấn đề xuất phát từ đường ống thông hơi. Mỗi thiết bị bồn vệ sinh đều có một ống thông hơi thẳng đứng cho phép không khí đi vào, tạo ra áp lực đẩy nước cuốn trôi chất thải. Nếu không có không khí đi vào lỗ thông hơi, dòng chảy của nước và chất thải sẽ bị làm chậm lại, thậm chí gây ra tình trạng tắc nghẽn. 

Trong quá trình thi công bồn cầu, những người thợ đã quên hay đặt sai vị trí ống thoát hơi, hoặc xây dựng hệ thống xả thải bên dưới có quá nhiều khúc gập làm cho chất thải khó trôi xuống hơn, cũng là nguyên nhân khiến cho sau thời gian sử dụng bồn cầu xảy ra tình trạng bị tắc.

  • Đổ thức ăn dầu mỡ, giấy rác xuống bồn cầu

Do tiện tay mà khi bạn gội đầu xong lại cho vỏ dầu gội vào bồn cầu, khi tắm xong thói quen lấy bông ngoáy tai, ngoáy xong lại tiện tay quẳng vào bồn cầu luôn. Chưa kể khi bạn rửa bát, còn thức ăn thừa, xương xẩu nhưng bạn ngại đứng dậy mang đi đổ vào túi rác, cũng là nguyên nhân làm cho bồn cầu nhà bạn thêm tắc. Đây là một trong những lý do phổ biến nhất gây ra tình trạng xả nước yếu này. Khi các loại rác thải bị mắc kẹt trong đường xả thải của bồn cầu, dòng nước sẽ không thể cuốn trôi và đẩy chất thải xuống hầm chứa một cách mạnh mẽ như trước được nữa, mà sẽ xoáy rất yếu và xuống từ từ hay thậm chí là không trôi được và trào ngược lại.

Ngoài các nguyên nhân trên bồn cầu xả nước yếu còn bởi vì sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh khó tiêu trong thời gian dài khiến cho bồn cầu không tiêu được. Do bể phốt bị đầy, không có đường xả đi, dẫn đến bị ùn ứ, trào ngược lại.

2. Cách khắc phục bồn cầu xả nước yếu 

Sau khi đã tìm hiểu rõ nguyên nhân, để khắc phục bồn cầu 1 khối xả nước yếu, người dùng có thể khắc phục đơn giản như sau: 

  • Đối với cần gạt nước

Với cần gạt nước đã bị gãy thì nên thay mới, còn nút xả bị kẹt hay vướng cái gì mà bạn không có cách nào lấy ra được, thì cách tốt nhất hãy gọi ngay cho thợ của bên cửa hàng, showroom mà bạn mua để được sửa chữa nhanh chóng, không làm gián đoạn đến việc sử dụng. 

  • Đối với dây bồn cầu 

Khi dây bồn cầu bị chùng, bị đứt, bạn hãy mở nắp két đựng nước bồn cầu kiểm tra xem dây giật có bị chùng, bị tuột, bị đứt hay không. Nếu dây giật nước bồn cầu bị chùng dẫn tới bị tuột, hay bị đứt, bạn nên mua cho mình dây giật mới để thay thế, mang lại độ căng để khi bạn gạt hay ấn xả. Dây giật căng sẽ tạo ra áp lực nước xả đầy xuống lòng bồn cầu mạnh, rửa sạch, cuốn đi mọi vết bẩn.

  • Đối với ống thông hơi

Đối với ống thông hơi, trước khi lắp đặt bồn cầu vệ sinh, bạn hãy tính toán thật kỹ chỗ đặt ống thông hơi, thoát chất thải, nếu bạn không phải kỹ sư chuyên gia thiết kế, thi công thì bạn hãy hỏi ý kiến của những thợ giỏi, hay kỹ sư thiết kế để tư vấn tốt nhất. Nếu bồn cầu xả nước chậm do ống thông hơi, bạn hãy thử dùng vòi nước xịt mạnh vào trong ống, áp lực nước sẽ đẩy vật gây nghẹt ra ngoài. 

  • Đối với bể phốt

Khi bồn cầu xả nước yếu do bị ùn ứ, bạn vẫn còn có thể cứu vãn tình hình bằng phương pháp thủ công mà rất hiệu quả. Với những loại rác thải có thể phân hủy được như giấy vệ sinh và thức ăn thừa bị mắc kẹt trong đường xả thải. Bạn hãy dùng bột thông cầu hoặc men vi sinh hay hỗn hợp baking soda và giấm. 

Việc bạn cần làm lúc này đó là hòa tan bột thông với lượng nước vừa đủ sao cho sệt và sủi bọt. Sau đó đổ trực tiếp hỗn hợp vào toilet, đậy nắp lại rồi chồ tự 05 – 10 phút để dung dịch phát huy hết tác dụng và nhấn xả nước là xong. Các vi sinh vật và chất đặc hiệu có trong dung dịch sẽ nhanh chóng phân hủy giấy vệ sinh và thức ăn thừa thành chất lỏng và theo dòng nước cuốn vào bể phốt.

Ngoài ra đối với các yếu tố khách quan như khi tắm rửa bạn không nên tiện tay quẳng vỏ dầu gội, bông ngoáy tai, hay đổ thức ăn thừa vào bồn cầu, mà hãy mang ra ngoài túi rác cho vào đó, để tránh bồn cầu bị tắc, và bạn không mất quá nhiều chi phí, thời gian để thông tắc bồn cầu. 

Nếu là những món đồ vật như bàn chải hay tóc và miếng chùi rửa, bạn sẽ phải lấy chúng ra ngoài vì chúng không thể phân hủy được, càng cố gắng xả nước, tình trạng sẽ càng trầm trọng hơn. Trong trường hợp này, hãy chuẩn bị móc treo quần áo được duỗi thẳng và giữ lại đầu móc hoặc lò xo thông cầu chuyên dụng. Tiến hành cho lò xo hoặc chiếc móc vào bồn cầu cho đến khi chạm được món vật dụng, xoay chiếc móc theo một chiều cố định để “dị vật” vị quấn vào đầu móc, cuối cùng là từ từ kéo chúng ra ngoài là xong.

Nếu bạn muốn bồn cầu nhà mình luôn mới và xả nước mạnh thì hãy tuyệt đối đừng vứt giấy, tóc, thức ăn, nilong, cát, đã vật cứng xuống bồn cầu. Khi bạn đã thử kiểm tra tất cả các nguyên nhân trên mà vẫn chưa tìm thấy lý do bồn cầu xả yếu thì hãy tìm đến các thợ kỹ thuật có kinh nghiệm để được sửa chữa nhanh chóng.

Xem chi tiết các sản phẩm tại  https://thietbivesinhamericanstandard.vn/

Từ khóa: tư vấn
 

Bài viết xem nhiều

Được chứng nhận

DMCA.com Protection Status

Fanpage facebook Hải Linh